Nguyên nhân dẫn đến lười biếng

Có phải lười biếng bắt đầu từ sự chần chừ làm các việc nhỏ?

con-meo-luoi-bieng-1
Correct! Wrong!

Chần chừ đó là sự trì hoãn làm một việc gì đó. Việc mà chúng ta cảm thấy thừa khả năng để hoàn thành nhanh có thể.
Lúc đầu, chúng ta trì hoàn những việc, nhiệm vụ nhỏ. Nhưng chính những sự trì hoãn này sẽ cản trở mọi hành động của chúng ta. Về lâu lại trở thành thói quen, khiến chúng ta ngày càng trở nên lười biếng hơn.

Sự mất tập trung âm thầm làm chúng ta trở nên lười biếng?

hoc-cach-bo-bot-de-tap-trung
Correct! Wrong!

Khi bạn làm việc, học tập luôn có những thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bên cạnh?
Cuộc sống ngày càng hiện đại, đi kèm với đó là những công cụ, phương tiện giúp chúng ta có thể giải trí ngay lập tức như trò chơi điện tử, mạng xã hội, kết nối bạn bè... Chúng khiến chúng ta mất tập trung, tiêu tốn thời gian và càng nhiều hơn, khiến chúng ta có xu hướng ngồi lì một chỗ, lười vận động.
Điều này kìm hãm sự hoạt động thể chất và bạn biết đó, thể chất tốt thì tinh thần mới đạt trạng thái tốt nhất. Và để kìm hãm sự mất tập trung do các thiết bị di động, chúng ta có thể:
- Tắt bớt các thông báo của ứng dụng trò chơi, mạng xã hội.
- Khi làm việc hay học tập hãy úp màn hình điện thoại xuống, để khuất tầm nhìn và chuyển trạng thái rung.
- Tạo dựng thói quen thời gian làm việc và giải trí hợp lý.

Lười biếng một phần do GENE?

Correct! Wrong!

Thông thường, khi chúng ta hoàn thành một nhiệm vụ một chất dẫn truyền thần kinh gọi là DOPAMINE được giải phóng mang lại cảm giác vui sướng khiến chúng ta có động lực, phấn chấn hơn. Nhưng không phải ai cũng có khả năng giải phóng DOPAMINE một cách nhanh chóng. Ở một số người, khả năng giải phóng DOPAMINE bị hạn chế dẫn đến thiếu động lực để làm việc và vận động. Kết quả là những người này ngày càng trở nên ì ạch, lười biếng hơn.

Reply